Hey! Chào mừng bạn quay lại với bài viết tiếp theo của mình, hôm nay mời anh em cùng mình tìm hiểu về đồng coin XRP hay tên đầy đủ được gọi với cái tên Ripple. Đây cũng là một trong những đồng tiền điện tử được rất nhiều người quan tâm đến cũng như đầu tư vào đồng Ripple này.

Vậy thì đồng XRP là gì? XRP có giá bao nhiêu? Có nên đầu tư vào XRP hay không? Bài viết này mình sẽ cùng bạn đi giải đáp những thắc mắc trên cũng như anh em có cái nhìn đúng đắn trước khi đầu tư vào một đồng coin nào đó.

Bài viết này mình viết cho những anh em đanhg tìm hiểu về XRP, anh em nào biết rồi có thể bỏ qua nhé! ^^

Ripple là gì?

Đầu tiên mời bạn cùng đi tìm hiểu về Ripple là gì?

Ripple là tên một công ty và là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực, mạng trao đổi tiền tệ và chuyển tiền được phát hành vào năm 2012 bởi Ripple Labs Inc, hiện nay công ty này có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ.

Với tuổi đời khá lâu cũng như tham vọng khá lớn cung cấp các nền tảng giao dịch tài chính toàn cầu an toàn và ngay tức thì và với mức phí gần như miễn phí thì đây là một trong những đồng tiền điện tử có vốn hóa đứng thứ 3 chỉ sau Bitcoin và ETH.

Với tham vọng sẽ đem đến cho mọi người một sự tiện lợi trong các giao dịch tài chính thay đổi các phương pháp giao dịch tài chính cũ như ngân hàng, tín dụng,…

Đồng XRP là gì?

XRP là đồng tiền điện tử được tạo ra để hỗ trợ các giao dịch tài chính dựa trên nền tảng Blockchain.

Về cơ bản XRP vẫn sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain tương tự như BITCOIN nhằm hỗ trợ các giao dịch trong lĩnh vực tài chính. kết nối và thanh toán xuyên biên giới bằng cách kết nối các ngân hàng với nhau. Tuy nhiên thì đây cũng là nguyên nhân mà XRP lại không được sự ủng hộ của các nhà phát triển tiền điện tử khác vì các đồng tiền điện tử khác ra đời với mục đích là loại bỏ các ngân hàng.

xrp coin

Lịch sử hình thành XRP

Có một sự thật thú vị rằng đồng tiền kĩ thuật số XRP có tuổi đời lâu hơn cả Bitcoin. Vào năm 2005 hệ thống tiền kĩ thuật số Ripplepay được phát hành bởi nhà phát triển hệ thống phi tập trung tại Canada – Ryan Fugger. Hệ thống này được đi vào hoạt động vào năm 2005 với mục tiêu cung cấp thanh toán trên toàn cầu môt cách an toàn, nhanh chóng.

Vào năm 2012 Jed McCaleb, Chris Larsen cùng Arthur Britto đã thành lập công ty tên là OpenCoin sau khi thuyết phục được Fugger trao toàn quyên Ripplepay.

Vào năm 2013, OpenCoin được đổi tên thành Ripple Labs, sau đó được đổi tên thành Ripple vào năm 2015 nhưng tên công ty vẫn lấy với cái tên Ripple Labs Inc.

Công nghệ đáng chú ý của XRP

Để nói về công nghệ của XRP thi bạn có thể tìm hiểu qua các nền tảng sau:

 • RippleNet

 • xCurrent

 • xRapid

 • xVia

Để tìm hiểu rõ hơn chũng ta cùng đi vào từng nền tảng công nghệ một như sau:

RippleNet

Như chúng ta thấy thì mạng lưới thanh toán xuyên biên giới và các quốc gia còn rất nhiều hạn chế như thời gian chuyển tiền lâu, mức phí cao khi gửi xuyên quốc gia.

Đây cũng là nguyên nhân mà RippleNet được ra đời nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng nêu trên.

RippleNet cung cấp giải pháp kết nối tất cả các ngân hàng tổ chưc tài chính trên thế giới lại với nhau thông qua giải pháp của Ripple giải pháp này bao gồm xCurrent, xRapid & xVia.

xCurrent

 • xCurrent được phát triển trên nền tảng mà Ripple cung cấp có tên là có tên là Interledger (ITL) nhưng đang được quản lý bởi World Wide Web Consortium – đây là một tổ chức phi lợi nhuận duy trì các tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực Website.
 • Đây cũng là nền tảng mà đang được sử dụng nhiều nhất trong nền tảng của Ripple và đang được rất nhiều tổ chức tài chính sử dụng.
 • xCurrent hiện nay đang được sử dụng khá tốt trong thanh toán xuyên biên biên giới với một số cặp tiền như EURO/USD, USD/JPI
xCurrent
xCurrent

xRapid

 • Ở đây đem đến một giải pháp thanh toán theo nhu cầu mà ở đó đồng tiền XRP sẽ là đồng tiền đứng ở trung gian để đứng ra thanh khoản như một loại tiền tệ này với các loại tiền tệ khác.
 • Hiện đã có một số nhà cung cấp thanh toán như Western Union và Moneygram đang trải nghiệm nền tảng này.
 • Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà cho chúng ta thấy được giá trị của đồng tiền XRP này
xRapid
xRapid

xVia

Là giao diện chuẩn hóa IPA được thiết kế cho xCurrent và xRapid dễ sử dụng hơn. Nó cho phép các tổ chức tài chính và doanh nghiệp tiến hành thanh toán với các thành viên khác trong mạng lưới RippleNet.

xVia
xVia

So sánh Ripple và Bitcoin

Nhiều người lầm tưởng rằng các đồng tiền điện tử khi sinh ra thường sẽ cạnh tranh nhau và cạnh tranh với Bitcoin nhưng với Ripple thì không phải vậy. Ripple được sinh ra nhằm hỗ trợ bitcoin vì sao mình lại nói vậy các bạn có thể thao khảo quan điểm cá nhân của mình dưới đây.

 • Mạng lưới Ripple thiết kế phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, cho dù đó có phải là USD, Euro, Bảng Anh hay Bitcoin.
 • Bitcoin được tạo ra nhằm mục đích trở thành một phương tiện thanh toán sử dụng cho các loại hàng hóa và dịch vụ. Và nó hướng tới và trở thành tiền tệ trên toàn cầu.
 • Với Bitcoin bạn có thể khai thác được nhờ cách đào nhưng đối với Ripple thì không thể, số lượn đồng XRP được sinh ra là do nhà phát hành phát triển và đem ra thị trường.

Ưu điểm của XRP

 • Thời gian giao dịch của XRP khá là nhanh, ước tính thời gian thực hiện xong một giao dịch hoàn tất rơi vào khoảng 4s.
 • Phí giao dịch cửa XRP cực kì rẻ, đến nối mà mình cho là giao dịch đó hoàn toàn miễn phí.
 • XRP hợp tác được nhiều với các ngân hàng lớn trên thế giới giúp cho mạng lưới thanh toán được mở rộng và thuận lợi hơn. Một số ngân hàng tiêu biểu như: Bank of America, UBS, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express
 • Các giao dịch XRP trên mạng lưới Blockchain có tính minh bạch và bảo mật cao
 • Các giao dịch đều là giao dịch ngang hàng và tuyệt đối.
 • Không lạm phát: các token được tạo ra công khai và không có bất cứ đồng token nào được tạo thêm nữa

Nhược điểm của XRP

Bên cạnh những ưu điểm thì chúng ta cũng cần bàn đến những nhược điểm mà XRP chưa đem lại đó là:

 • Mang tính tập trung: Về cơ bản thì đồng XRP được tạo ra bao nhiêu là do nhà phát hành nên mọi quyền quyết định vẫn nằm trong tay nhà phát hành.
 • Dễ bị hacker tân công: nền tảng được xây dựng trên mã nguồn mở nên không điều gì có thể chắc chắn điều này không xảy đến.
 • Thành công của dự án phụ thuộc nhiều vào các ngân hàng khi họ có chấp nhận những giải pháp mà XRP đưa ra hay không.

Biểu đồ giá của XRP

Về cơ bản các đồng coin và token thường có tỷ giá biến động thưởng xuyên và liên tục. Tại thời điểm mình viết bài viết này là ngày 5/1  giá của XRP đang là: 0,229 USDT/ đồng. Và có tổng giá trị vốn hóa rơi vào tầm 5 tỷ USD

Để có thể xem chi tiết giá XRP hôm nay bạn có thể tham khảo tại: Coinmarketmap

gia xrp
Biểu đồ giá XRP

Hướng dẫn mua bán XRP

Như ở đầu bài viết mình đã có lưu ý và viết rằng đồng XRP là để do nhà phát hành bán ra thị trường vì vậy bạn không thể đào được đồng XRP. Nhưng nếu bạn muốn đầu tư vào XRP thì bạn cũng có thể tham khảo bằng cách mua bán giao dịch XRP để ăn chênh lệch về biến động giá.

Vậy tôi có thể mua đồng XRP thế nào?

Hiện nay đồng XRP là đồng tiền có từ khá lấu đời và giá trị vốn hóa đang xếp thứ 4, vậy nên bạn có thể mua đồng XRP trên tất cả các sàn giao dịch lớn, với mình thì mình khuyên các bạn nên chọn các sàn giao dịch uy tín được nhiều người sử dụng. Một số sàn giao dịch khá là nổi tiếng được anh em Việt sử dụng thường xuyên đó là Binance, Remitano, Huobi,

Anh em nào chưa có tài khoản và cũng chưa biết mua bán coin thế nào có thể tham khảo bài viết dưới đây:

>>Xem thêm: Đăng ký Binance

>> Xem thêm: Đăng ký Remitano

Ví lưu trữ XRP

Cũng mang bản chất là một đồng coin, một đồng tiền điện tử vậy nên ta cần ví lưu trữ đồng XRP, sau đây là một số gợi ý của mình về ví lưu trữ coin an toàn mà được cộng đồng cũng như cá nhân mình đánh giá khá cao về độ an toàn cũng như về độ bảo mật mà bạn có thể tham khảo.

 • Lưu trữ trên sàn: với cách này thì mình cũng không khuyến khích cho lắm những đây cũng là một giải pháp mà bạn có thể tham khảo, cách này thì sẽ thuận tiện cho các bạn mua bán liên tục. Nhước điểm là các sàn luôn có khả năng tiềm ẩm là bị hack vì vậy hãy chọn các sàn uy tín và có gói bảo hiểm bảo vệ khách hàng.
 • Ví lạnh: đây là một giải pháp lưu trữ khá an toàn mà bạn có thể tham khảo, một số ví lạnh khá an toàn cho các hoder hiện nay thường sử dụng đó là: TrustWallet, Ledger Nano S, Trezor.

Có nên đầu tư vào XRP

Vẫn là câu nói nhắn gọn trong thị trường đầu tư: ” Những bài viết của mình chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư “. Vậy nên khi bạn đầu tư vào XRP hay bất cứ đồng tiền ảo nào thì hãy tìm hiểu nó thật kĩ lưỡng về công nghệ, lợi ích nó mang lại và đặc biệt đó là cộng đồng người dùng.

Nếu một đồng tiền được cộng đồng ủng hộ và có networdking đủ lớn và có công nghệ, giải pháp thì mình nghĩ đó là một trong những đồng đánh để đầu tư vào. Hiện nay có rất nhiều đồng tiền điện tử ra sau BITCOIN và ETH và công nghệ hơn hẳn, nhưng lại không thể thay thế được BITCOIN và ETH đó là bởi sức mạnh của mạng lưới đem lại.

Ở đây ở góc nhìn của mình thì với XRP giá trị của nó nằm ở hệ thống thanh toán chứ không phải ở đồng XRP. Nếu hệ thống thanh toán của XRP được các ngân hàng chấp nhận thì việc đầu tư vào XRP là một quyết định sáng suốt. Tuy vậy thì đây vẫn là một ẩn số và không ai có thể đoán trước được.

Còn thì xét về các yếu tố khác thì có thể đây là khoản đầu tư dài hạn được, nhưng hãy đầu tư với số tiền nhỏ để không làm ảnh hưởng đến các khoản đầu tư khác.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà mình tìm hiểu được cũng như là những thông tin mà mình tổng hợp được từ những nguồn uy tín chất lượng nhất về đồng coin XRP. Hi vọng qua những thông tin về Ripple (XRP) bạn đã cho mình một cái nhìn đa chiều cũng như là biết thêm các thông tin để có kế hoạch đầu tư đúng đắn.

Những bài viết của mình chỉ mang tính chất tham khảo, không là lời khuyên đầu tư, bạn nào có thắc mắc cứ để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây