Nếu bạn đã từng trong thị trường coin và crypto thì chắc hẳn bạn đã nghe tới cái tên Uniswap với quả Airdrop huyền thoại dành cho những ai tạo tài khoản trên sàn UNI và phát sinh giao dịch với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 1000$. Vậy thì Uniswap là gì? Có nên đầu tư vào Uniswap cũng như làm sao có thể giao dịch được coin trên sàn Uniswap bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn từ A-Z về sản phẩm Uniswap.

Không để anh em phải chờ lâu, mời tất cả anh em cùng mình đi tìm hiểu về Uniswap nhé.

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức thanh khoản tự động trên Etherum và đây cũng là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người biết đến cung cấp giải pháp trao đổi các loại token ERC – 20 với nhau.

Với sự phát triển chóng mặt của hệ sinh thái tài chính phi tập trung DeFi đây cũng là một trong những cơ hộị để cho Uniswap có thể phát triển mạnh mẽ.

Bằng chứng cho thấy sau khi phiên bản V2 của sàn Uniswap ra đời thu hút được rất nhiều người tham gia.

Cơ chế hoạt động của Uniswap

Khác với các sàn giao dịch kĩ thuật số truyền thống thì sàn Uniswap hoạt động không nhờ vào sổ lệnh, giao thức này dựa trên một thiết kế có tên là Constant Product Market (công cụ tạo lập thị trường không đổi) một biến thể của Công cụ Tạo lập Thị trường Tự động.

Công cụ tạo lập thị trường tự động là những hợp đồng thông minh (Smath Contract) giúp nắm giữ các hoạt động dự trù thanh khoản mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để giao dịch.

Uniswap là giao thức 100% phi tập trung và không cần cấp quyền (permissionless), được hoạt động dựa trên công thức:

x * y = k

Trong đó:

 • x là số lượng token A.
 • y là số lượng token B.
 • k là tổng giá trị của pool A/B.

Qua phương trình này bạn sẽ thấy được sự cân bằng sử dụng giữa token ETH – ERC20 giữa cung và cầu để xác nhận giá của loại token đó.

Ví dụ: Khi ai đó mua LINK bằng ETH, cung LINK sẽ giảm trong khi cung ETH tăng lên, tức là giá của LINK tăng lên

Những ưu điểm của Sàn Uniswap

 • Phí giao dịch thấp: Uniswap chỉ có tính phí 0,3% trên 1 giao dịch. Theo mình thấy thì mức phí này cũng rẻ hơn rất nhiều so với sàn phi tập trung
 • Không yêu cầu KYC (xác minh danh tính): giúp bạn giao dịch nhanh gọn hơn và tránh lô thông tin nên sàn bị hack
 • Tự quản lý tài sản của bạn: Bạn sẽ toàn quyền nắm giữ tài sản của mình mà không bị rủi do nếu sàn bị hack
 • Cơ hội được tiếp cận với những đồng coin, token mới: Trên các sàn giao dịch khác thì việc Token được list trên sàn bạn phải trải qua một số những kiểm duyệt nhưng tại Uniswap thì những token mới sẽ được list dễ dàng hơn.

Nhược điểm của Sàn Uniswap

 • Dễ mua phải những token của dự án rác vì Uniswap không có sự kiểm duyệt kỹ như các sàn khác.
 • Các loại token chỉ cần có hợp đồng thông minh và pool thanh khoản riêng là có thể list sàn điều này dẫn đến nhiều token bị làm giả về smath constract
 • Các giao dịch trên sàn Uniswap có thể không thành công 100%
 • Fee Gas của ETH tại thời điểm mình viết bài viết này đang tăng lên ngày càng cao vì số lượng người tham gia ngày càng lớn khiến cho mức phí trên Uniswap cũng tăng theo.
 • Và cuối cũng là các cuộc tấn công lừa đảo. Vậy nên khi tham gia giao dịch trên sàn Uniswap bạn nên thận trọng hơn nhé.

Điểm khác biệt của Sàn Uniswap

Như ban đầu mình có đề cập thì Sàn Uniswap không phải là sàn giao dịch thông thường tức là sẽ không có lệnh BUY và danh sách Token cụ thể và bất kỳ ai cũng có thể cung cấp thanh khoản cho một cặp trong Uniswap. Họ có thể nhanh chonhs lấy đi thanh khoản đó khiến cho bạn sẽ khó SWAP lại các Token của mình.

Có hai tên miền mà bạn có thể quan tâm đó là:

 • uniswap.info: Đây là nơi mà anh em có thể theo dõi dữ liệu trên sàn nơi kiểm tra volume trên các cặp tiền riêng lẻ, tìm kiếm cặp tiền, kiểm tra tính thanh khoản hiện tại, giá của token,…
 • app.uniswap.org

Hướng dẫn giao dịch trên Sàn Uniswap

Tại Uniswap sẽ trực tiếp hỗ trợ anh em với các Exchange với các loại ví như: MetaMask, Coinbase wallet, WalletConnect,…

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn anh em làm sao để kết nối với ví MetaMask.

Cách kết nối với ví MetaMask

Bước 1: Đầu tiên anh em phải có một Địa chỉ ví MetaMask, anh em có thể vào trang chủ của https://metamask.io/ để có thể tìm hiểu về ví và cách sử dụng.

Bước 2: Truy cập https://app.uniswap.org/#/swap

Tiếp đến anh em chọn và Connect to a wallet 

Bước 3: Tiến hành chọn Ví mà anh em muốn kết nối ở bài viết này mình lấy ví dụ là ví MetaMask. Anh em nào dùng ví Trust cũng có thể sử dụng tương tự nhé

Bước 4: Một cửa sổ được hiện nên yêu cầu anh em cần phải kết nối với ví. Anh em nhấn Next để tiến hành kết nối. Sau khi kết nối xong là bạn có thể sẵn sàng sử dụng các tính năng trên Sàn Uniswap

ket-noi-san-uni
Kết nối sàn ới Uniswap
Kết nối Sàn Uni Với Ví Metamask

Cách swap token trên Uniswap

Tính năng này như mình đã đề cập, giúp anh em hoán đổi giữa các token ERC-20 với nhau.

Cách thực hiện như sau:

 • Điền số lượng ETH muốn Swap ở dòng “From
 • Chọn token bạn muốn đổi lấy ở menu thả xuống

Lúc này bạn cần chọn loại token mà bạn muốn Swap sang thôi. Ở dưới đây là ví dụ mà mình lấy 0.1 ETH Swap sang USDT thì sẽ được 23.813 USDT

cach-su-dung-san-uni
Cách Swap Trên sàn UNI

Bước 2: Anh em sẽ được chuyển hướng đến bước thực hiện Swap ETH để lấy Token được dã được chọn.

 • Số tiền bạn đang swap và và token bạn nhận được (trường hợp này là ETH và USDT)
 • Minimum received: Số tiền tối thiểu được đảm bảo bạn được nhận nếu giá giảm trong khi giao dịch được xử lý
 • Price Impact:Chênh lệch giữa giá thị trường và giá ước tính do Uniswap cung cấp
 • Liquidity Provider Fee: Phí bạn sẽ trả cho Uniswap. Đây thường là 0,03% giao dịch.

Nhấn “Confirm swap” để xác nhận khi bạn đã kiểm tra đầy đủ thông tin.

Bước 3: Một cửa sổ bật lên bởi ví MetaMask, việc cuối cùng bạn cần xác nhận là phí gas. Nhập phí bạn muốn trong ô “Gas price“. Nhấn “Confirm” để hoàn tất.

Hướng dẫn tăng tốc độ giao dịch trên UNI Token

Việc tăng tốc độ trên UNI bản chất là quá trình bạn điểu chỉnh phí Gas thôi nhé. Nên ở bài viết này mình đang hướng dẫn tất cả anh em sử dụng ví Metamask nên anh em có thể tham khảo. Với những anh em sử dụng các loại ví khác có thể tham khảo ở các bài viết khác nhé.

dieu-chinh-phi-gas-san-uni
Điều chỉnh phí Gas trên Sàn Uni

Công việc ở đây bạn phải làm là thiết lập phí GWEI và Gas limit sau khi hoàn thành bạn nhấn Save là có thể hoàn tất nhé.

UNI TOKEN là gì?

Ngày 17/09/2020, Uniswap chính thức tặng cho người dùng cũ, người cung cấp thanh khoản… mỗi ví đã từng giao dịch ở Uniswap trước ngày 1/9/2020 thì sẽ nhận dc 400 UNI Token.

Mỗi UNI token đang có giá 3.5$, anh em Claim được token sẽ nhận được ~1400$. Một trong những quả Airdrop huyền thoại phải không nào.

Update: Tại thời điểm này 3-1-2021 giá Token UNI đã ở mức 23.4$

UNI contract address: 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984

Chức năng của UNI Token

Những người nắm giữ UNI Token sẽ có thể:

 • Quản trị Uniswap
 • Nhận Phí giao dịch
 • Kho bạc cộng đồng UNI
 • Uniswap default list (tokens.uniswap.eth)
 • Token thanh khoản SOCKS

Phân bổ token UNI

Token UNI được phân bổ như sau:

 • Community: 60%
 • Team members: 21.51%
 • Investors: 17.8%
 • Advisors: 0.69%

Có nên đầu tư vào UNI Token?

Đây là một câu hỏi triệu đô – mình vẫn hay trêu tất cả anh em hỏi mình như vậy. Những mình hi vọng với những thông tin vơ bản về UNI thì anh em có thểm một chút kiến thức về UNI.

Những anh em nào có nhu cầu đầu tư vào token thì hãy đọc thật kĩ về dự án, về đội DEV, những tầm nhìn chiến lược của họ để lên kế hoạch đầu tư đúng đắn cho mình.

Nhiều anh em hỏi mình mua UNI ở đâu thì bạn có thể mua tại bất kỳ sàn giao dịch nào. Nhưng mình có thể đề xuất anh em mua ở sàn giao dịch mà mình thấy khá là uy tín đó là.

 • Sàn Binance
 • Sàn Huobi

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà mình tìm hiểu được về Uniswap – một trong những sản phẩm khá tiềm năng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Anh em nào muốn đầu tư vào token UNI thì có thể tìm hiểu sâu hơn về dự án, tiềm năng dự án và những sản phẩm mà dự án đem lại nhé.

Cuối cùng thì bài viết của mình không nhắm mục đích khuyến nghị anh em đầu tư chỉ là góc nhìn khách quan cũng như một hướng dẫn nho nhỏ giúp cho anh em có thế giao dịch thuận tiện hơn.

Anh em nào có câu hỏi về Uniswap cứ để lại bình luận bên dưới nhé, mình cùng chém gió và giao lưu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây