Dạo này thấy anh em dộ lên về Token NFT và có rất nhiều anh em đầu tư vào những Token NFT và cho lợi nhuận cực kì lớn, mình cũng biết một số anh em kiếm được khá khá tiền chỉ bằng cách vẽ các vật phẩm trên nền tảng NFT. NFT ra đời cho thấy được sự kết nối của mảng vật phẩm trong thế giới thực và thế giới ảo ngày được kết nỗi rộng hơn trong mảng nghệ thuật

Vậy Non-Fungible Token (NFT) là gì? Có nên đầu tư vào Token của dự án NFT không và có những cách nào có thể kiếm được lợi nhuận với trend NFT này mời các anh em cùng mình đi tham khảo nhé!

Non-fungible Token (NFT) là gì?

Non fungible Token (NFT) là một loại token được mã hóa trên nền tảng Blockchain đại diện cho một loại tài sản nhất định và nó có thể là các loại token như: utility token, security token,… những tài sản này được mã hóa trên nền tảng blockchain.

Trên nền tảng và hệ thống của công nghệ blockchain thì các NFT KHÔNG THỂ hoán đổi cho nhau và chúng có thể hoạt động như một bằng chứng về xác thực và quyền sở hữu trên nền tảng kĩ thuật số.

Chính vì tính năng này mà NFT có 2 tính chất đặc biệt đó là: UNIQUE và LIMITED

Non-fungible Token (NFT) hoạt động như thế nào?

Đầu tiên để anh em có thể dễ hiểu nhất thì anh em có thể rẳng NFT nôm na có thể hiểu rằng đây là những vật phẩm dùng để sưu tầm hay như một bức tranh, tác phẩm nghệ thuật chứ không phải là loại token có nhiều incentives để làm tăng buy demand.

Chính vì vậy anh em có thể hiểu nôm na rằng NFT cũng như việc bạn định giá các sản phẩm nghệ thuật ở ngoài đời thực và bạn cảm tưởng nếu ai thấy nó có giá trị thì nó sẽ có giá trị.

Ví dụ: Trong nền tảng của NFT thì có rất nhiều bức tranh trừu tượng đáng giá lên đến vài nghìn đô la nhưng lại ít ai nhìn thấy được vẻ đẹp. Nhưng có nhiều bức tranh đơn giản được mua tới hàng nghìn đô đấy nhé.

Thông thường nói về chuẩn phát hành trên nền tảng của Etherrum thì các token phổ biến dưới dạng ERC-20. Nhưng đối với NTF thì có rất nhiều chuẩn được sử dụng trên nền tảng đặc biệt nổi bật nhất trong nền tảng này là ERC-721 hay một chuẩn được cải tiến hơn đó là ERC-1155 cho phép contract duy nhất chứa cả fungible token và non-fungible token mở ra hàng loạt những chức năng và cải tiến mới.

Về bản chất thì các token của NFT vẫn có thể lữ trữ như các loại token khác và một điểm đáng chú ý đó là NTF không thể copy hoặc transfer mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bên phát hành NFT.

nft-token
NTF Token

NFT dùng để làm gì?

NFT có thể sử dụng bởi các ứng dụng phi tập trung (DApps) để phát hành các mặt hàng trên nền tảng Blockchain, tiền điện tử.

Những token này có thể là một vật phẩm sưu tầm được, một sản phẩm được một nghệ sĩ tạo ra hay một vật phẩm đầu tư vân vân và mây mây.

Để có thể cho bạn các nhìn dễ hiểu nhất thì trong lĩnh vực gameming – một trong những lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Bạn đã không còn quá xa lạ với việc cày top, chạy rank và nhận những vận phẩm đánh giá để nâng cấp cho các nhân vật.

Và trên thực tế có rất nhiều nền tảng game họ tạo ra một nền kinh tế trong game nên NTF có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến lạm phát trong game.

Đấy là trong nền tảng thế giới ảo, vậy NTF có thể sử dụng trong nền tảng thế giới thực được không? Với NTF thì đại diện cho một phần nhỏ trong thế giới thực có thể được lưu trữ, giao dịch dưới dạng token blockchain như đồ mĩ nghệ quý giá, bất động sản,…

Nhận dạng kĩ thuật số cũng là một trong những lĩnh vực mà có thể được hưởng lợi từ các thuộc tính của NFT, việc lưu trưc dữ liệu trên nền tảng cũng đem lại cho tài sản của bạn được an toàn và bảo mật hơn.

Các tính chất của NFT

Tính độc nhất: Mỗi loại NFT lạ có một tính chất riêng khiến cho chúng khác biệt với những đồng NTF khác và chúng được code ngay từ khi chúng được tạ ra và mang một tính chất riêng biệt.

Tính quý hiếm: Một trong những tính chất nổi bật tiếp đó là tính quý hiếm, bạn có thể liên tưởng đến các vật phẩm được in tràn lan có những vật phẩm lại được tạo ra khá ít nên tạo nên tính quý hiếm cho những sản phẩm này.

Không thể chia tách: Nếu bạn có BITCOIN hay ETH,… bạn có thể chia nhỏ từng đơn vị này ra được nhưng với NFT thì không. Chúng chỉ có thể mua, bán và giữ một cục bạn không thể chia cắt một bức tranh, một tách phẩm nghệ thuật mà mua có một nửa.

Ý tưởng đầu tư NFT

Về ý tưởng danh mục đầu tư của NFT được công nhận ngày càng rộng dãi hơn và nó được xúc tác bởi RARI liquidity mining và sự hiểu biết mới về các ứng dụng tiềm năng của kỹ thuật số quyền sở hữu thông qua NFT.

Còn nếu bạn là một người biết vẽ hãy thử sức với https://opensea.io/ tại đây bạn sẽ đăng tải các sản phẩm của mình lên sau đó có thể mua bán trên nền tảng này.

Hiện tại NFT đang phát triển rộng dãi và lớn bạn có thể tham khảo các danh mục ý tưởng đầu tư:

  • Bộ sưu tập và NFT riêng lẻ
  • Sản phẩm tài chính, phái sinh và chỉ số NFT
  • Token nền tảng layer-1 và layer-2 hỗ trợ các giao thức và dự án dựa trên NFT
  • Governance token nền tảng NFT
  • Social token liên quan đến NFT
  • Nền tảng và cơ sở hạ tầng NFT
dau-tu-nft
Đầu tư NFT

Dự án NFT nổi bật

Binance Collectibles

Binance Collectibles với sự hợp tác của sản Binance và Enjin trong những dịp đặc biệt và nó được tặng trên Twitter. Bạn muốn nhận phần quà này có thể theo dõi các hoạt động của Binance trên Twitter nhé

Binance Collectibles
Binance Collectibles

Decentraland

Decentraland là một thế giới thực tế ảo phi tập trung, nơi người chơi có thể sở hữu và trao đổi các mảnh đất ảo và các vật phẩm NFT trong game. Cryptovoxels là một trò game tương tự, nơi người chơi có thể xây dựng, phát triển và trao đổi tài sản ảo.

Decentraland
Decentraland

Gods Unchained

ods Unchained là một trò chơi thẻ thu kỹ thuật số trong đó thẻ được phát hành dưới dạng NFT trên blockchain. Vì mỗi thẻ kỹ thuật số là duy nhất, người chơi có thể sở hữu và giao dịch chúng với cùng mức sở hữu như thể chúng là thẻ vật lý.

Gods Unchained
Gods Unchained

My Crypto Heroes

My Crypto Heroes là một game nhập vai nhiều người chơi (RPG). Người chơi có thể tăng cấp các anh hùng lịch sử thông qua nhiệm vụ và trận chiến. Các anh hùng và vật phẩm trong trò chơi được phát hành dưới dạng các token trên blockchain Ethereum.

My Crypto Heroes
My Crypto Heroes

Crypto Stamps

Crypto Stamps do Bưu điện Áo phát hành và kết nối thế giới kỹ thuật số với thế giới thực. Những tem này được sử dụng để vận chuyển thư như bất kỳ tem nào khác. Tuy nhiên, chúng cũng được lưu dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số trên Ethereum blockchain, biến chúng thành một bộ sưu tập kỹ thuật số có thể giao dịch.

 

CRYPTO-STAMP
CRYPTO STAMP

Cập nhật: Hiện nay tại thời điểm 3/2023 các bạn đã thấy được làn sóng mạnh mẽ của NTF diễn ra như nào cũng như tiềm năng và cơ hội của những Token NTF trong thị trường Crypto.

Theo dự đoán của mình những dự án NTF sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn bao giờ hết đặc biệt các dự án Play to earn và gamefi sẽ ngày càng phát triển thu hút người dùng mạnh mẽ

Lời kết

Công nghệ Blockchain đang dần tiến sâu hơn vào cuộc sống của con người mở ra một hệ sinh thái hoàn toàn khác biệt mà chũng ta cần phải tìm hiểu không ngừng. Non-fungible Token (NFT) mình đoán sẽ là môt trong những mảng sau này sẽ rất phát triển và ngày được nhiều người để ý hơn.

Hiện nay những Token NFT ngày càng được phát triển nhiều hơn để phục vụ trong game và sưu tầm tiền điện tử, những vật phẩm trong game được NFT phát triển ngày một mạnh mẽ.

Bằng cách đại diện cho các tài sản vật lý trong thế giới kỹ thuật số, NFT có tiềm năng trở thành một phần quan trọng không chỉ của hệ sinh thái blockchain mà còn của nền kinh tế rộng lớn hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây