Phải nói rằng trong lĩnh vực blockchain này mọi sự thay đổi đến chóng mặt và hàng ngàn kiến thức phải cập nhật thưởng xuyên để không phải bị lạc hậu. Cá nhân mình thì thấy Blockchain nó có một sức hút cực kì lý thú, nên vừa thích tìm hiểu cũng như viết lại trên blog để ra tăng kiến thức và trí nhớ. Hôm nay mời bạn cùng mình đi tìm hiểu về Defi – tìm hiểu tất tần tật những kiến thức về nền tài chính phi tập trung để có thể dự đoán được những cơ hội cũng như thách thức trong thế giới này.

Không để anh em phải chờ lâu mời anh em cùng tìm đi tìm hiểu về DEFI nhé!

DeFi là gì?

DeFi hay còn gọi với cái tên gọi khác là tài chính phi tập trung là một hệ sinh thái bao gồm các ứng dụng tài chính được xây dựng trên các mạng và nền tảng của Blockchain.

Nếu như anh em đã tìm hiểu qua về nguyên nhân và lý do các đồng tiền điện tử được ra đời mà mình đã đề cập ở các bài trước thì chắn hẳn anh em biết được tầm quan trọng của một nền tảng tài chính minh bạch, nguồn mở và không cần cấp quyền mà tất cả mọi người đều có thể truy cập vào mạng lưới mà không cần bất kỳ cơ quan tổ chức nào can thiệp.

Để tham gia vào mạng lưới và hệ sinh thái này người dùng sẽ tương tác với hệ sinh thái qua các mạng ngang hàng (P2P) và các ứng dụng phi tập trung (DAPPS)

Tính đến thời điểm hiện tại thì Etheruem là nền tảng có nhiều ứng dụng DeFi hoạt động nhất, tuy nhiên nó không phải là một Blockchain suy nhất được sử dụng, bên cạnh đó còn có một số mạng khách như IOST, ESO, TRON.

san-pham-defi
Sản phẩm trong Defi

CeFi là gì?

Nhắc đến DiFi rồi nên sẵn tiện luôn mình giới thiệu luôn đến anh em về CeFi để anh em có thể hiểu hơn về tài chính tập trung và phi tập trung.

CeFi là tài chính tập trung, trong đó thì các thành phần tổ chức, thị tường giao dịch hay các công cụ đề được quản lý một cách tập trung.

Với CeFi thì các tài sản, sản phẩm, dịch vụ trong tài chính sẽ được ủy thác cho một đơn vị tổ chức nào đó.

Anh em có thể tham khảo qua các sản phẩm của CeFi dưới đây để dễ hình dung hơn.

So sánh DiFe và CeFi

Chắc khi tham khảo qua hai định nghĩa bên trên mà mình tóm tắt thì anh em cúng đã phần nào hiểu được về hai định nghĩa bên trên

Sự khác biệt mà anh em có thể nhìn thấy rõ nhất trong nền tài chính phi tập trung và nền tài chính tập trung đó là sự ủy thác.

Trong nên tải chính truyền thống: bạn sẽ cần một tổ chức, thị trường và công cụ tài chính luôn tồn tại trung gian và có quyền lực tập trung.

Khi đó với DeFi thì mọi việc đều được giải quyết mà chỉ cần nhờ vào tính minh bạch nền tảng Blockchain.

defi va cefi
Defi và Cefi

Trên thực tế thì bạn có thể thấy được các ứng dụng trong nền tảng DeFi phát triển rất mạnh mẽ, giờ đây trên nền tảng của Blockchain các ứng dụng được xây dựng và phát triển nhanh chóng, nhanh chóng có vị trí các ứng dụng trong CeFi

Đặc điểm chính của DeFi

Như đã đề cập ở bên trên thì DeFi sẽ mang một số đặc điểm chính như:

  • Hệ thống tài chính sẽ không cần các tổ chức tài chính trung gian như ngân hàng, tòa án để tham gia làm trọng tài
  • Các chương trình mã sẽ chỉ cách thức giải quyết của mọi tranh chấp có thể xảy ra và người dùng luôn duy trì kiếm soát với số tiền của họ
  • Các dịch vụ tài chính mới được triển khai trên nền tảng blockchain giúp loại bỏ sự hư hỏng tài một số điểm.
  • Có thể triển khai các khung cho các ứng dụng DeFi, nên việc triển khai khung trở nên ít phức tạp hơn rất nhiều
  • Hệ sinh thái mở này giúp cho con người và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái. Các dịch vụ tài chính truyền thống họ mở ra vì để kiếm lợi nhuận tuy nhiên có những bên họ không cung cấp những dịch vụ cho các cộng đồng thu nhập thấp.

Các ứng dụng tiềm năng của DeFi

Vay và cho vay

Đầu tiên thì chắc hẳn đơn giản nhất mà bạn nghĩ đến các mô hình tài chính mà họ đang kiếm lợi nhuận từ đó đó là vay và cho vay. Các giao thức cho vay mở là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trong hệ sinh thái này.

Hoạt động cho vay và vay phi tập trung có nhiều điểm lợi thế so với hệ thống tín dụng truyển thống, như khả năng quyết toán giao dịch, khả năng thế chấp tài sản, không cần kiểm tra lịch sử tín dụng và khả năng tiêu chuẩn hóa trong tương lai.

Các dịch vụ vay và cho vay được xây dựng trên nền tảng BlockChain giúp cho mọi việc tin cậy và đảm bảo của các phương thức xác minh mật mã. Hoạt động cho vay trở lên rẻ hơn, nhanh hơn và tiếp cận được nhiều người hơn.

Dịch vụ ngân hàng

Bạn đã nghe tên đến các StableCoin – đồng tiền ổn định thì trong tương lai có thể các dịch vụ ngân hàng tiền tệ là những người sử dụng ứng dụng DeFi để quản lý được thuận lợi hơn.

Điều cần làm bây giờ đó là về thời gian, để ngành công nghiệp Blockchain được thế giới công nhận cũng như các đồng tiền ổn định trên nên tảng được chú trọng hơn. Các đồng tiền ổn định này sẽ gắn liền với các tài sản trong thế giới thực, nhưng có thể giao dịch một cách dễ dàng.

Qua trình vay thế chấp thường tốn nhiều thời gian và chủ yếu là gồm nhiều trung gian tham gia, bạn nghĩ sao nếu mọi việc này được nền tảng DeFi loại bỏ được các thủ tục đó.

Các dịch vụ bảo hiểm trên nền tảng BlockChain có thể giúp loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian và cho phép phân phối rủi ro giữa nhiều người tham gia.

Thị trường phi tập trung

Một ứng dụng quan trọng nhất trong DeFi đó là các sàn giao dịch phi tập trung (DEXes). Tại đây bạn có thể giao dịch các tài sản kĩ thuật số mà không cần đến một trung gian đáng tin cậy để giữ tiền cho họ. Các hoạt động này đều tạo ra giao dịch trực tiếp giữa các ví người dùng với sự hỗ trợ của hợp đồng thông minh.

Công việc bảo trì của các sàn phi tập trung luôn dễ dàng hơn so với các sàn tập trung.

Tiềm năng của DeFi

Nếu nhìn hình dưới dây bạn sẽ thấy chỉ số TVL – Total Value Locked tức là tổng lượng tài sản được khóa trong các ứng dụng DeFi ngày càng lớn chứng tỏ sức hấp dẫn DeFi đối với người dùng.

defi-tvl
Tiềm năng của DeFi

Bạn thấy đấy trong vòng 1 năm chỉ số này tăng trưởng gần 12 lần, nếu DeFi duy trì được tốc độ này thì những ứng dụng trong lĩnh vực DeFi sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên thì hiện tại những sản phẩm này mới chỉ phát triển phục vụ cho cộng đồng những người trong thị trường Crypto. Còn rất nhiều người chưa biết nền tảng tài chính phi tập trung này và chúng ta cùng đón chờ nhé.

Thách thức của DeFi

Hiệu suất kém: Mạng Blockchain thì có phần chậm chạp hơn so với mạng tập trung, và các ứng dụng được xây dựng trên mạng này bị chi phổi bởi điều này.

Nguy cơ lỗi người dùng cao: Các ứng dụng DeFi chuyển trách nhiệm từ các trung gian sang người dùng. Đây cũng có thể là điểm bất lợi với người dùng, việc cần làm đó là các nhà phát triển cần thiết kế các sản phẩm giảm thiểu được rủi do trong quá trình giao dịch.

Trải nghiệm người dùng chưa cao: Việc thay đổi thói quen người dùng là rất khó nên cần phải sự nỗ lực của hai bên nhà phát triển và user.

Hệ sinh thái vẫn còn khá lộn xộn: Thật vậy có quá nhiều ứng dụng nên người dùng hiện tại vẫn chưa có thể định hình được sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu, hi vọng trong trương lai các sản phẩm sẽ được ổn định hơn.

Kết luận

Với DeFi mình đánh giá chúng ta vẫn còn ở chân đồi – mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự thay đổi này, và việc cần làm cho những bạn đang quan tâm đến Crypto đó là tìm hiểu thật kỹ về những chủ để, những nhóm coin mà anh em đang quan tâm.

Nếu anh em có kiến thức vững chắc trong thị trường này thì việc kiếm lợi nhuận là điều dễ dàng. Anh em có câu hỏi thắc mắc nào về DeFi cứ để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc tham gia nhóm để cùng chém gió với mình nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây