Khi mà giá bitcoin ngày càng tăng thì một trong những chủ đề được khá là nhiều người quan tâm đó là đào bitcoin, bài viết hôm nay Dương sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin về đào bitcoin, những hình thức đào bitcoin miễn phí bằng máy tính, điện thoại được nhiều người sử dụng. Cũng như đưa ra cái nhìn, góc nhìn cá nhân về đào bitcoin tại thời điểm hiện tại.

Nào không để anh em chờ lâu mời anh em cùng minh đi tìm hiểu về những thông tin trong chủ đề đào bitcoin nhé.

Đào bitcoin là gì?

Đào bitcoin hay còn gọi là bitcoin mining ám chỉ hành động khai thác đồng tiền điển tử bitcoin. Việc khai thác đồng tiền bitcoin là một quá trình xử lý và xác nhận thanh toán trên hệ thống mạng lưới của blockchain.

Tương tự như với đào vàng thì việc đào bitcoin bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa tương tự. Những người đào bitcoin được hiểu là những người thợ mỏ dùng các công cụ là máy tính hoàn thành các giao dịch trên mạng lưới blockchian để nhận lại phần thưởng đó là bitcoin.

Trung bình mỗi khối bitcoin hoàn thành thưởng mất 10 phút và phần thưởng bitcoin này có giới hạn nên cứ sau 210.000 chuỗi khối thì việc đào bitcoin phần thưởng của bạn sẽ giảm một nửa và người ta gọi là bitcoin having.

Hiện nay việc đào bitcoin đã khó hơn rất nhiều vì phần thưởng đem lại ngày càng giảm đi do sự kiện bitcoin having.

Các hình thức đào bitcoin

Hiện nay có 2 hình thức đào bitcoin chủ yếu đó là:

Hardware Mining:

  • Đào bitcoin bằng phần cứng
  • Bạn phải trực tiếp đầu tư các phần cứng và máy đào, điều này chi phí rất lớn
  • Bạn có thể hiểu biết được thêm nhiểu về thị trường nếu bạn là người trực tiếp đào

Cloud Mining:

  • Là hình thức đào bitcoin bằng công nghệ đám mây
  • Hình thức khai thác gián tiếp qua một tổ chức trung gian. Tổ chức này có nhiệm vụ duy trì hệ thống của bạn, bạn chỉ cần đăng ký và hợp đồng với bên họ để làm việc.

Cách đào Bitcoin như thế nào?

Nói chung về cách đào bitcoin thì bài viết này Dương sẽ tóm lại thành một số bước mà bạn có thể tham khảo như:

Bước 1: Tạo Ví Bitcoin, bạn nào chưa hiểu và ví Bitcoin là gì thì trên Blog của mình đã có bài viết về Ví Bitcoin hay ví lưu trữ đồng Bitcoin trên Blockchian,..  Với những bạn đã đào bitcoin thì mình xin khuyến khích các bạn nên sử dụng một chiếc ví lạnh để lưu trữ cho an toàn nhé.

Bước 2: Xây dựng hệ thống đào bitcoin, đây cũng là công đoạn mà tốn tiền nhất tùy theo kinh tế mà bạn nên setup cho hợp lý với túi tiền của mình. Các công việc lúc này bạn cần làm bao gồm thiết lập hệ thống điện, đầu tư car máy tính chuyên đào coin, hệ thống mạng và đừng cố dùng máy bàn của mình để bàn chỉ tốn tiền điện và hư máy nha.

Bước 3: Lựa chọn mỏ đào

Tiếp đến bạn cần tham gia vào mỏ đảo Mining Pool là bởi vì việc đào BTC một một sẽ rất là khó khăn và lợi nhận của bạn mang về cũng không như mong muốn. Thay vào đó bạn hãy tham gia vào Mining Pool tại đây sẽ tập trung nhiều thợ đào để cùng nhau chia sẽ phần thưởng khối. Tỷ lệ ăn chia phần thưởng dựa vào tỷ lệ băm của bạn trong nhóm đào

Bước 4: Cài đăt và sử dụng phần mềm đào bitcoin

Lúc này bạn cái đặt phần mềm đào bitcoin vào máy tính, phần mềm này là nơi kết nối máy tính của bạn cho biết được tỷ lệ băm của bạn khi tham gia hoạt động ở chuỗi khối.

Bước 5: Tìm một sàn giao dịch Bitcoin để bán bitcoin hoặc bạn có thể Hold trong ví lạnh. Theo kinh nghiệm cá nhân thì có mộ số sàn giao dịch bitcoin khá uy tín như Sàn Binance, Sàn Remitano,..

may-dao-bitcoin
Máy đào Bitcoin

Đào bitcoin hoạt động như thế nào?

Cứ sau 10 phút thì những nhà đào Bitcoin sẽ được trả thưởng cho những hoạt động giao dịch mà họ vừa xử lý được. Lúc này nhiều giao dịch Bitcoin xảy ra cùng một lúc các giao dịch được đưa vào các chuỗi khối, các chuỗi khối này là các chuỗi khổi mà các nhà giao dịch cần phải xác minh.

Khi mà một chuỗi khối được xác minh và chuỗi khối này sẽ được thêm vào chuỗi khối đã được xác minh trước đó, bạn nghe thuật ngữ này quen quen đúng không nào, đúng vậy thuật ngữ này mình đã giải thích rất rõ ở baif viết Công nghệ Blockchain.

Danh sách máy đào bitcoin tối ưu nhất

Điều quan trọng nhất trong việc đào bitcoin và cũng là một khoản đầu tư khá tốn kém đó là về máy đào bitcoin. Sau khi tìm hiểu ở nhiều nguồn thông tin thì Dương đã tổng hợp được các danh sách những máy đào Bitcoin mà mình thấy là tối ưu nhất.

danh-sach-may-dao-bitcoin
Danh sách máy đào Bicoin

 

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm bảng danh sách máy đào sau đây và những ưu nhược điểm của từng loại máy đào

Loại MáyGiá thị trườngTỷ lệ bămĐiện năng tiêu thụƯu điểmNhược Điểm
DragonMint T12729đô la16 TH/s1480W· Tốc độ băm cực nhanh và tiết kiệm điện năng·Hệ thống tản nhiệt tốt

 

· Bộ nguồn cung cấp năng lượng được bán riêng· Khó mua hàng do nhu cầu đặt hàng lớn

· Giá thành cao

AntminerT9+

 

550-600 đô la10.5 TH/s1332W· Giá rẻ·Thiết kế nhỏ gọn phù hợp với đầu tư dàn số lượng lớn

·Tỷ lệ băm tốt và tiết kiệm điện năng

·Có tính năng giảm nhiệt

 

 

·Bộ nguồn cung cấp năng lượng được bán riêng
AntminerR41,700đô la8.6 TH/s845W·Phù hợp cho khai thác nhỏ lẻ·Tốc độ khai thác tốt và không gây tiếng ồn·Giá thành cao
Avalon6650đô la3.5 TH/s1050W·Thiết kế cực kì đơn giản và dễ sử dụng thích hợp với những nhà đầu tư mới·Thích hợp cho khai   thác tại văn phòng hoặc ở nhà

 

·Bộ nguồn cung cấp năng lượng được bán riêng·Chỉ phù hợp cho khai thác nhỏ lẻ và tích trữ BTC mà không tạo ra lợi nhuận
AntminerS92,700-3,000 đô la14 TH/s1,372W· Tốc độ băm rất nhanh và tiết kiệm điện năng· Hệ thống tản nhiệt tốt

· Giao diện thân thiện dễ dùng

 

· Giá thành cao· Bộ nguồn cung cấp năng lượng được bán riêng

 

M3X1000 đô la12–13 TH/s2,100W· Giá thành tốt· Hiệu năng cao so với các loại máy đào trên thị trường

· Phù hợp với đầu tư số lượng lớn và theo dàn

·Tiêu tốn điện năng ở mức lớn
·Gây tiếng ồn lớn

Bảng danh sách trên là bảng danh sách chỉ tính đến thiết bị và máy đào thôi nhé. Còn việc đào bitcoin thì bạn cần tính toán đế khoản chi phí điện năng nhé, điện năng tiêu thụ của các loại máy đào này cũng không hề nhỏ đâu nhé. Đồng thời trong khi đào các máy đào phải hoạt động liên tục nên sẽ tạo ra lượng nhiệt lớn và tiếng ồn nên bạn cần chuẩn bị tâm lý nhé.

gia-dien-dao-bitcoin
giá điện chi trả cho việc đào Bitcoin

Theo một khảo sát của Elite Fixtures tại 115 quốc gia khác nhau thì giá điện trung bình để khai thác một BTC là 4758 đô la. Trong đó Venezuela là quốc gia có giá thành sản xuất thấp nhất (531 đô la) và Hàn Quốc là quốc gia có giá khai thác đắt nhất (26170 $). Việt Nam của chúng ta nằm ở mức trung bình với 4717 đô la cho mỗi BTC được khai thác.

Bạn có thể tính được lợi nhuận bằng cách:

Số tiền đầu tư thiết bị + tiền điện + Phí mỏ đào + chi phí phát sinh(phí lưu trữ, mặt bằng)

Có nên đào bitcoin vào năm 2021?

Với việc đào bitcoin thì như các thông tin mình đưa ra bên trên thì bạn có thể suy xét những thông tin đưa ra để xem tiềm lực về tài chính, điều kiện để có thể đưa ra hình thức đầu tư đúng đắn nhất.

Nhưng phải công nhận rằng Bitcoin là một trong những đồng tiền mà mình thấy khá là hấp dẫn khi mà giá biến động của đồng tiền này khá là đặc biệt

Vào đầu năm 2020 nó được giao dịch với tầm giá 7000 đô là có thời điểm dịch Covid bùng phát đông tiền này xỗng còn có 4000 $ nhưng đầu năm 2021 tại thời điểm mình viết bài viết này thì đồng tiền này đang được giao dịch ở mức 50 000 đô. Hấp dẫn phải không nào, tuy nhiên không có miếng bánh nào dễ ăn cả hãy tìm hiểu kĩ trước khi đầu tư bạn nhé.

Có nên đào bitcoin miễn phí bằng điện thoại lap top

Nếu bạn có ý tưởng đào bitcoin bằng điện thoại thì mình mình khuyên bạn bạn nên dẹp ngay ý tưởng đó đi thôi nhé. Nó vừa làm bạn mất thời giam mà lợi nhuận lại chẳng đáng bao.

Thời gian đó bạn có thể dùng làm việc khác, học một thứ gì đó và tìm hiểu về đồng Bitcoin sau đó đầu tư vào thì trường Tiền điện tử thì sẽ là một con đường đúng đắn nhất

Còn với Laptop thì sao, vâng laptop của bạn cũng không hơn không kém đâu nhé, nếu bạn đào cho vui bằng điện thoại hoặc laptop thì còn được chứ để kiếm tiền thì mình khuyên các bạn nghĩ tới hình thức khác.

Đào bitcoin sẽ chỉ phù hợp cho những bạn có tiềm lực mạnh đầu tư máy đào, và bạn cũng biết rằng số lượng bitcoin lưu hành đang dần cạn kiệt và việc đào sẽ trở lên khó gấp 2 lần nhé.

Lời kết

Hi vọng với những thông tin mà mình vừa cung cấp tới các bạn các bạ cũng năm được những khái niệm cơ bản cũng như hướng dẫn cơ bản nhất trong việc làm sao có thể đào Bitcoin. Nếu bạn không có nhiều vốn đầu tư vào các thiết bị đào thì bạn có thể tham khảo về cách đầu tư bitcoin đây cũng là một cách mà bạn có thể kiếm lợi nhuận trong thị trường tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây